หนังเอเชีย แนะนำ Almost a Love Story ควบคุมโดย ปีเตอร์ เฉลียง ในชื่อไทยเป็น เถียน มี มี่ 3,650 วันรักคุณผู้เดียว เพียงแค่เห็นภาพของหนังหัวข้อนี้เสียงดนตรี เถียน มี มี่ ก็ดังเข้ามาโดยทันที จากหนังรักโรแมนติกของคนสองผู้ที่มาพบเจอโชคในนครหลวง หนังเริ่มวันที่ 1 เดือนมีนาคม 1986 “หลี่เพื่อนจิน” (หลี่หมิง) กับ “หลี่เฉียว” (จางม่านอวี้) ทั้งคู่เป็นชาวจีน

แผ่นดินใหญ่เข้ามาหางานทำในประเทศฮ่องกง บังเอิญได้ทราบจะกันแต่ว่าสถานะของทั้งคู่ก็ไม่เคยจบ เพราะว่าข้างชายมาคิดเงินเพื่อสมรสกับแฟน ส่วนข้างหญิงก็เป็นเด็กของเจ้าพ่อ ถัดมาผู้แสดงนำชายเลิกกับเมียหนีไปอยู่อเมริกา และก็ได้เจอนางเอกในฉากท้ายที่สุดครบสิบปี 3,650 วัน นั่นเอง สะท้อนให้มีความเห็นว่าหากแม้โลกจะกว้างเท่าใด ถ้าเกิดจิตใจคนยังรักกันก็จะต้องมาพบกันอยู่

Be With You หนังรักแฟนตาซีเหนือธรรมชาติที่ถูกปรับเปลี่ยนสร้างมาแล้ว ไม่ว่าจะละครแล้วก็หนังประเทศญี่ปุ่น และหนังประเทศเกาหลีที่เพิ่งเข้าฉายเมื่อไม่กี่ปีกลาย เรื่องราวของปาฏิหาริย์จากความแรงอธิษฐานแล้วก็ความรัก ทำให้บิดาลูกคู่หนึ่งได้ผู้ที่พวกเขากลับมากับฝน เค้าเรื่องของหนังก็พอเหมาะพอควรจะปรับเปลี่ยนสร้างเป็นหนังได้ไม่ต้องการที่จะอยาก แม้ว่าจะมีความแฟนตาซีอยู่ก็มาก แม้กระนั้นก็น่าจะเป็นหนังรักที่เรียกน้ำตาได้แบบไทยๆไม่ยาก แคสติ้งจะเป็นผู้แสดงวัย 30-40 ปีก็คงจะสมควร เพียงแค่คิดก็เพียงพอจะแลเห็นภาพ…

น้อง พี่ สุดที่รัก หนังเอเชีย ภาพยนตร์ประเด็นนี้พึ่งถ่ายทำไปเมื่อต้นปีนี้เอง เผลอเดี๋ยวเดียวก็จัดแจงเข้าฉายในโรงหนังกันแล้ว GDH ยังคงเพลย์เซฟผลิตหนังแนวคอมาดี้ที่ตนเองถนัดออกมาให้พวกเราได้ดูกันอีกที รวมทั้งผู้แสดงนำฝ่ายก็ยังเป็นซันนี่ที่พวกเราคุ้นตาคุ้นหน้ากันดีนั่นล่ะ แม้กระนั้นตอนนี้น่าดึงดูดหน่อยเพราะเหตุว่ามีญาญ่า-อุรัสยา รวมทั้งนิชคุณ หรเวชกุล มาร่วมแสดงด้วย

เรื่องราวของ ชัช (ซันนี่) พี่ชายของ เจน (ญาญ่า) ที่ถูกใจทะเลาะกันตลอดระยะเวลาเพราะว่าเจนประพฤติตัวราวกับแม่มากยิ่งกว่าเป็นน้องสาว ส่วนชัชก็ปฏิบัติตัวเป็นภาระหน้าที่มากยิ่งกว่าเป็นพี่ชาย ท้ายที่สุดวันที่เจนจะมีคู่รักลูกครึ่งประเทศญี่ปุ่นชื่อ โมจิ (นิชคุณ) ก็ดันถูกชัชกีดกันไว้เสียนี่ เพราะเหตุใดที่น้องฉอปปี้ พี่จะรอทำลาย ! แฟนพันธุ์แท้บริษัทหนังค่ายนี้ก็จัดเตรียมเสียตังค์กันได้นะ

หนังเอเชีย

“HIDDEN BLADE” ชื่อไทย “ล้มคมพยัคฆิน” เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวในตอนการสู้รบระหว่างจีน-ประเทศญี่ปุ่น โดยทางประเทศญี่ปุ่นนั้นได้ยึดเอาแมนจูเรีย, เซี่ยงไฮ้, ครึ้มนจิง แล้วก็กวางโจว หัวเมืองใหญ่ของจีนไว้ได้ และก็มี “ผู้อำนวยการเหอ” ผู้ช่วย “นายพลวาตาที่นาเบะ” ที่ตามล่าสายที่แอบเข้ารุกรานจีนของประเทศญี่ปุ่น แต่ว่าหารู้ไม่ว่าตัวเขาเองที่เป็นสายที่ยอมเสี่ยงอันตรายเพื่อดำเนินการนี้จนได้รับความเชื่อถือ แม้กระนั้นเมื่อความลับไม่เป็นความลับอีกต่อไป “นายพลวาตาที่นาเบะ” เลยสั่งให้ “เย่” ที่เป็นเลขาให้จัดแจง “ผู้อำนวยการเหอ” ให้หมดสิ้น

งานนี้บอกเลยว่าชอบใจคนชอบดูหนังจีนอย่างไม่ต้องสงสัย เนื่องจากภายหลังจากกำเนิดเหตุการณ์วัววิด-19 แล้วไม่ค่อยมีภาพยนตร์จีนสนุกสนานๆส่งตรงมาให้แฟนคลับได้มองกันเลย เพียงพอมาหัวข้อนี้ถือว่าเป็นการกลับมาอย่างสมอำนาจศรีมากมายๆยิ่งได้ 2 ดาราอย่าง “เหลียงเฉาเหว่ย” และก็ “หวังอี้ป๋อ” ก็นับว่าคุ้มมากมายอย่างยิ่งจริงๆ

และก็เนื่องจากว่าหนังหัวข้อนี้จะเป็นแถวทิลเลอร์ที่เกี่ยวกับสายสองหน้า ที่คนไม่ใช่น้อยน่าจะชอบพอภาพยนตร์จีนที่มีเค้าโครงเรื่องแบบงี้ แถมยังมีเรื่องมีราวการสู้รบระหว่างจีน-ประเทศญี่ปุ่นเข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วยเลยทำให้มีฉากร้ายแรงให้ได้มองเห็นกันบ้าง แม้กระนั้นหากถามหาเรื่องฉากแอ็คชั่นในประเด็นนี้ก็มิได้มีให้มองเห็นเท่าไรนัก มีเล็กน้อยพอเพียงเป็นน้ำจิ้มซะมากยิ่งกว่า แต่ว่าที่เด่นเห็นจะเป็นการตัดต่อและก็ส่วนประกอบของหนังที่โดยรวมแล้วผู้ชมจำเป็นต้องถูกใจอย่างไม่ต้องสงสัย

หนังเอเชีย Tomorrow I will Date with Yesterday’s you (2016) – วันพรุ่งผมจะเดตกับคุณคนเมื่อวานนี้ ทาติดอยู่โตชิ นิสิตมหาวิทยาลัยที่หลงเสน่ห์สาวสวยคนหนึ่งจากบนรถไฟ เขาได้เก็บรวบรวมความเก่งกล้ารวมทั้งตกลงใจลงรถไฟตามคุณไป Betflix711 เพื่อทำความรู้จักกับคุณ จนได้ทราบว่าคุณชื่อ เอมิ และก็ได้เบาๆสานเกี่ยวข้องกันขึ้นมา ทั้งหมดทุกอย่างมองเป็นได้ด้วยดี ตราบจนกระทั่งวันหนึ่งที่ เอมิ ได้รับบางสิ่งกับเขาว่า โลกที่เขาทั้งคู่อยู่เป็นโลกที่ขนานกัน เวลาที่ ‘เวลา’ ของ ทาค้างโตชิ เดินไปด้านหน้า เวลาของ เอมิ กลับถอยหลังสวนกัน ทั้งพวกเขายังมีเวลาเพียงเพียงแต่ 1 เดือนแค่นั้นในทุกๆ5 ปีที่จะเจอะกันได้

หนังรักอีกหัวข้อที่เล่นกับข้อตกลงของ ‘เวลา’ แถมยังเป็นท่ายากของตอนที่สวนกัน กระทั่งทำให้อนาคตข้างชายเปลี่ยนเป็นสมัยก่อนของข้างหญิง ส่วนอนาคตข้างหญิงก็คืออดีตกาลของข้างชาย (เท่านี้ก็งงเต็กแล้วไหม) แต่ว่าในเรื่องก็ชี้แจงกลไกกลุ่มนี้ออกมาเจริญ รู้เรื่องได้อย่างง่ายดาย จนกระทั่งให้โอกาสให้หนังขยี้เรื่องราวความรักที่เกิดขึ้นในคราวนี้ได้อย่างมาก ถึงแม้ว่าผู้ชมจะทราบที่หมายอยู่แล้วหลังจากนั้นก็ตาม แม้กระนั้นก็เล่นเอาน้ำตาซึมไปตั้งแต่ฉากแรก และก็น้ำตาแตกในฉากในที่สุดได้อย่างมากไปเลย

Better days / ดูแลโดย ดีเร็กซ์ คราวแซง เป็นภาพยนตร์จีนอารมณ์คล้ายกับหญิงเราผู้ใดกันอย่าสัมผัสในเวอร์ชั่นวัยรุ่น ที่สะท้อนปัญหาสังคม การศึกษาเล่าเรียน การต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิมของคนภายในเมืองจีนเข้ามาแบบเต็มๆกว่าจะได้ฉายก็ทำให้มีปัญหากับกองเซนเซอร์หนังจากรัฐบาลจีนอยู่หลายหน เรื่องราวนี้ย้อนไปในปี 2011 ตอนการสอบเกาหัวเข่า (Gaokao)

เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มีผู้เข้าสอบกว่า 10 ล้านคนเฉินเหนียน (โจวตงหยู) ก็ยอดเยี่ยมในผู้เข้าสอบนั้นแม้กระนั้นการเตรียมสอบนั้นมีแรงกดดันสูง ทำให้เพื่อนซี้ของคุณจำต้องฆ่าตัวตาย เนื่องจากในสถานที่เรียนมีการบูลลี่หนักมากมาย ถัดมาคุณก็ถูกแกล้งมาตลอด จนถึงมีเหตุที่คุณจะเสียชีวิตแม้กระนั้นเกลอเป่ย (อี้หยางเชียนสี่) ได้ช่วยเหลือคุณไว้โดยบังเอิญ นำมาซึ่งความเกี่ยวข้องและก็เรื่องราวมากตามมา

My Husband Won’t Fit ซีรีส์จากดินแดนปลาดิบ

หนังเอเชีย

ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ คุมิโกะ และก็เคนอิจิ สองคนรักวัยรุ่น หนังเอเชีย ที่เริ่มคบกันตั้งแต่ยุคที่ทั้งสองเป็นเพียงแต่นิสิตมหาวิทยาลัย จนกระทั่งวัยทำงาน ชีวิตรักของทั้งสองนั้นดูก่อนบสดชื่น และก็ธรรมดาไม่แพ้แฟนคู่อื่นๆทว่ามีสิ่งหนึ่งที่คือปัญหาสำคัญของทั้งคู่เป็น เรื่องเซ็กซ์ เพราะเหตุว่าทั้งคู่ต่างพบว่าอวัยวะสืบพันธุ์ของทั้งสอง ไม่สามารถที่จะสอดใส่เข้าด้วยกันได้ ทำให้ตลอดระยะเวลาที่คบกันมาทั้งคู่ไม่สามารถที่จะมีเซ็กซ์ ร่วมกันได้แม้กระทั้งครั้งเดียว ในระหว่างที่ทั้งคู่เลือกที่จะไม่กล่าวถึงปัญหาดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นอีกต่อไป ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองก็เบาๆมีปัญหา และก็ส่งผลให้เกิดการตัดสินใจที่บกพร่อง

หากว่าพลอตเรื่องจะมอง

สำหรับซีรีส์ประเด็นนี้เป็นซีรีส์ขนาดสั้น ความยาวเพียงแค่ 10 ตอน ตอนละ 30 นาทีเพียงแค่นั้น

ติดเรท 18+ แม้กระนั้นสิ่งที่ซีรีส์ประเด็นนี้อยากพรีเซ็นท์กลับไม่ใช่ฉากเลิฟซีนชักชวนวาบหวิวอะไร แต่ว่าซีรีส์ปรารถนาเอ๋ยถึงหน้าที่ของเซ็กซ์ ที่มีต่อชีวิตของการการมีคู่ครองของมนุษย์เงินเดือน โดยซีรีส์สามารถพรีเซนเทชั่นชีวิตของการการมีคู่ครองของผู้แสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และก็เหมือนจริง ในเวลาเดียวกันปัญหาที่ซีรีส์เสนอแม้ว่าจะดูโอเวอร์ และก็ไกลตัว แต่ว่าสิ่งที่ผู้ชมจะได้รับจากซีรีส์หัวข้อนี้ไปไม่มากมายก็น้อยเป็น แง่คิดของการใช้ชีวิตแต่งงาน และก็ความโรแมนติกอบอุ่น อย่างที่พวกเราได้รับในหนังรักประเทศญี่ปุ่นหลายๆเรื่อง

Argon ซีรีส์ที่ว่าด้วยแวดวงสื่อจากประเทศเกาหลี โดยซีรีส์จะเล่าราวของ กลุ่มข่าวสารที่มีชื่อว่า อาร์กอน ที่นำกลุ่มโดย คิมกางคจิน คนรายงานข่าวชายหนุ่มไฟแรงที่อยากปฏิบัติภารกิจผู้รายงานข่าว เพื่อเผยเรื่องจริงต่อราษฎร จนตราบเท่าวันหนึ่งได้มีนักข่าวสารชั่วครั้งชั่วคราวคนใหม่ไฟแรงอย่าง ยอนฮวา ได้เข้ามาร่วมเป็นพวกคนใหม่ของกลุ่ม อาร์กอน

ด้วยความสามารถกระบวนการทำข่าวสารอันมีเชาว์ปัญญาของ ยอนฮวา ทำให้คุณได้รับการมอบอำนาจจาก คิมกางคจิน ให้คุณทำข่าวสารการเผยโฉมการโกงครั้งสำคัญ ที่เอามาสู่โศกการละครครั้งใหญ่ของประเทศเกาหลีใต้ โดยพวกเขาต้องปฏิบัติงานเพื่อใส่ความจริงมาสู่พสกนิกร ท่ามกลางปัญหามาก จากเหล่าผู้กุมอำนาจที่คาดหวังทำลายพวกเขาเช่นเดียวกัน

Argon นับว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์น้ำดีจากประเทศเกาหลีที่บางทีอาจมิได้มีชื่อเสียงในวงกว้างนัก ส่วนใดส่วนหนึ่งอาจจะด้วยเหตุว่าที่ซีรีส์มีรายละเอียดที่ว่าด้วยสื่อมวลชน แต่ว่าถ้าหากคนไหนที่ได้ดูซีรีส์หัวข้อนี้ ค้ำประกันได้ว่าจะพึงใจตั้งแต่ทีแรก เนื่องจากว่าซีรีส์มีการเดินเรื่องที่เข้มข้น รวมทั้งสามารถสะท้อนสังคมในยุคนี้ได้อย่างดียิ่ง ซีรีส์สามารถสะท้อนภาพลักษณ์

แล้วก็หน้าที่ที่ดีของสื่อผ่านนักแสดงกลุ่ม อาร์กอน ออกมาได้แจ่มกระจ่าง ความสนุกสนานของซีรีส์ไม่ใช่แค่กรุ๊ปผู้แสดงคนดีที่ต่อสู้กับอำนาจมืดเพียงแค่นั้น แต่ว่าซีรีส์ยังได้ถ่ายทอดชีวิตของคนทำงานสื่อออกมาได้สมจริงสมจัง อีกทั้งการคัดสรรข่าวสารเพื่อนำมานำเสนอ การแข่งขันชิงชัย ดิ้นรน เพื่อตนเองมีหน้าที่ในสื่อของคนผู้น้อย รวมทั้งปัญหา และก็ปัญหาที่สื่อในยุคนี้จำเป็นต้องเผชิญเผชิญ คนใดกันแน่ที่ถูกใจดูหนัง หรือซีรีส์แนว News Room ,The Morning Show ,Spotlight ซีรีส์ประเทศเกาหลีประเด็นนี้จัดว่าไม่สมควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

หนังเอเชีย My Sassy Girl ดูแลโดย กวัก แจ-ยง เป็นหนังที่ทำให้เกิดอาการชายชายหนุ่มในสมัยนั้นหลงใหล ช็อน จี-ฮย็อน เป็นพิเศษ เพราะว่าความมีเสน่ห์ของคุณจากหนังประเด็นนี้ ที่ ดารานำชายที่ไม่มีความจำเป็นต้องหล่อ เรื่องราวเกี่ยวกับนิสิตชายหนุ่มคย็อนอู (ชา แท-ฮย็อน) มาเจอกับหญิงสาว (ช็อน จี-ฮย็อน) กำลังเมาอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินแห่งหนึ่ง ภายหลัง

Christmas in August หนึ่งในหนังรักอมตะนิรันดรกาลของประเทศเกาหลีใต้

ผลงานขึ้นหึงหวงของผู้กำกับ “ฮอร์จินโฮ” ออกฉายเมื่อปี 1998

และก็ถูกนำไปสร้างเป็นเวอร์ชั่นหนังประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว เกิดเรื่องราวความรักปกติของเด็กหนุ่มเขินอายคนหนึ่ง ที่มองแฮปปี้ดีในวัย 30 กลางถึงแม้ว่าเขาจะมองต่างกันคนอื่นรวมทั้งเขาได้หวังต้องการจะมีความรักสักหนึ่งครั้ง ก่อนที่จะเจอกับหญิงสาวคนหนึ่งที่ทำให้มีความรู้สึกดีๆต่อคุณ การมีชีวิตอยู่กับคุณเป็นสิ่งที่เขาจะจำไปตราบสิ้นชีวิต ถ้าหากเป็นเวอร์ชั่นไทยก็คงจะตื้นตัน ร้องไห้พรากแน่ๆ และก็มั่นใจว่าคนไหนกันที่จะมารับบทดารานำชายหัวข้อนี้ จำเป็นต้องได้รางวัลกลับไปหลายกล่องทีเดียว

Kids on the slope ปีนี้หนภาพยนตร์ประเทศญี่ปุ่นที่ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงมาจากมังงะมากมายทีเดียว แต่ว่าเรื่องหนึ่งที่พวกเราต้องการมอง (รวมทั้งเข้าฉายในไทยด้วย) ก็คือหัวข้อนี้ที่ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากอนิเมะแจ๊สนี่แหละ ความดีของประเด็นนี้เป็นได้ศิลปินวัยรุ่นมีชื่อเสียง 3 คนมาเจอะกัน

ทั้งยังนานะ โคมัตสึ ที่เคยทำพวกเราร้องไห้น้ำตาท่วมโรงไปแล้วกับ Tomorrow I will date with yesterday’s you ไทชิ ทาค้างกาวะ ที่ผลงานปัจจุบันอย่าง RELIFE ของเขาก็เพิ่งจะเข้าโรงบ้านพวกเราในตอนเทศกาลหนังประเทศญี่ปุ่นไป รวมทั้งยูริ จิเน็น สมาชิกวงบอยแบนด์มีชื่ออย่าง Hey! Say Jump นั่นเอง เรื่องราวระหว่างเพื่อนพ้องสามคน กับการรวมกลุ่มดนตรีแจ๊ส และก็รักสามเส้า

I want to eat your pancreas (2017) – ตับอ่อนคุณนั้น หนังเอเชีย ขอฉันเหอะนะ ชายหนุ่มคนที่ชอบอ่านหนังสือที่ถูกใจเก็บเนื้อเก็บตัวคนหนึ่ง ได้บังเอิญไปพบกับสมุดบันทึก ยามาเราจิ ซากุระ เด็กนักเรียนมอปลายสาวสวยในรุ่น ที่บอกว่าคุณใกล้จะตายด้านในไม่กี่ปีถัดจากนี้ ด้วยโรคร้ายอย่างโรคมะเร็งตับ กระทั่งทำให้เขาได้ใช้เวลาในชีวิตเพื่ออยู่กับคุณในเวลาที่คงเหลืออยู่ ซึ่งใน 12 ปีถัดมา เขาก็ได้กลับมาเป็นอาจารย์ที่สถานศึกษาเดิม กับรับหน้าที่ดูแลห้องหนังสือ จนได้เจอกับสมุดบันทึกเล่มอื่น ที่เป็นความลับที่ถูกแอบซ่อนมากมายว่า 12 ปี

หากแม้ชื่อหนังบางครั้งก็อาจจะมองแปลกๆอยู่หน่อย (จริงๆก็ไม่หน่อยหรอก) แต่ว่าชื่อต้นฉบับของประเทศญี่ปุ่นก็แปลออกมาได้ตามนี้จริงๆแต่ว่าถึงชื่อจะสื่อออกมามองน่าขนลุกแม้กระนั้นมันกลายเป็นหนังรักแบบปั๊ปปี้เลิฟของคนวัยหนุ่มวัยสาวแบบสุดกำลัง ที่จะพาผู้ชมไปตรวจความเกี่ยวเนื่องแบบรักแรกพบอีกที โดยมีโรคร้ายมาเป็นเหมือนสิ่งที่ทำให้พวกเขาจำต้องแยกจากกันในวันหนึ่ง ที่หากแม้ผู้ชมจะทราบจุดหมายของทั้งสองอยู่แล้ว จากการที่หนังตัดสลับอดีตกาลกับเดี๋ยวนี้ แต่ว่าโน่นจะเกิดเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงหรือเปล่า คงจะจะต้องทดลองไปดูคุ้นเคย ด้วยเหตุว่าถึงจะเป็น Light Novel แต่ว่าเรื่องราวด้านในกลับมองหนัก และก็ทำร้ายจิตใจผู้ชมเสียจริง