ร่องแก้มลึก การร้อยไหมร่องแก้มจัดว่าเป็นการชูกระชับบริเวณใบหน้าในต้นแบบหนึ่ง การร้อยไหมแก้ปัญหาร่องแก้มจะร้อยใต้ชั้นผิวถึงชั้น SMASโดยจะดึงตอนผิวที่หย่อนยานที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเป็นรอยพับร่องแก้มขึ้นไปได้ ผิวหนังจะถูกดึงขึ้นมาตามแนวทางของเส้นไหม
รอบๆใต้ผิวหนังที่ถูกร้อยไหมจะมีการอักเสบ แต่ว่าเป็นการอักเสบที่ดีซึ่งร่างกายจะเป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์สร้างคอลลาเจนใหม่มาพันรอบเส้นไหม กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการดึงรั้งแก้มที่หย่อนยานคล้อยทำให้ริ้วรอยรอบๆร่องแก้มมองลดลง บริเวณใบหน้ากระชับเยอะขึ้น ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตในชั้นผิวหนังให้ดียิ่งขึ้นด้วย

“ร่องแก้มลึก” ที่มากับริ้วรอย แล้วก็รอยเหี่ยวย่นต่างๆบนบริเวณใบหน้าในตอนวัยที่อายุมากขึ้น ไม่เพียงแค่ดึงความอ่อนวัยที่วัยออกไป แม้กระนั้นยังส่งผลให้คนจำนวนไม่น้อยสูญเสียความแน่ใจได้อีกด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นคุณผู้หญิงทั้งหลายแหล่ ที่มักประสบเจอกับปัญหานี้ในวัย 30 ปีขึ้นไป ซึ่งในทุกวันนี้ด้วยเทคโนโลยีด้านความสวยที่ก้าวหน้า ได้มีการสร้างสรรค์สารพันแนวทางจำนวนมากเพื่อนำมาใช้จัดการกับปัญหาร่องแก้มลึกโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีแนวทางไหนที่จะสามารถช่วยเติมเต็มร่องแก้มให้ร่องลึกมองตื้นขึ้นได้บ้าง เพื่อแก้ไขปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ จะมีแนวทางคุ้มครองปกป้องแก้มให้มองชูกระชับได้เช่นไร พร้อมเปิดเผยเคล็ดวิธีที่จะสามารถช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและก็ร่องลึกใหม่ๆให้หน้ามองเด็กและก็อ่อนกว่าวัยขึ้นได้ เนื้อหานี้จะพาคุณไปไขปัญหามากมายหลายอย่างนี้ร่วมกัน

 

ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก เป็นอย่างไร

ร่องแก้ม (Cheek Groove) เป็นเยื่อข้างบนที่หย่อนยานลงมากองเหนือร่องแก้ม โดยมีลักษณะเป็นเส้นเฉรอบๆข้างแก้มเหนือปากยาวลงมาจนกระทั่งรอบๆมุมปาก เมื่อมีการแสดงสีหน้าท่าทาง ทำให้กล้ามหลายผูกรอบๆกึ่งกลางบริเวณใบหน้าหดเกร็ง ชูมุมปากและก็แก้มของพวกเราให้นูนขึ้น “ร่องแก้ม” เป็นองค์ประกอบทางธรรมชาติของร่างกายของมนุษย์ ด้วยเหตุว่าใต้ผิวหนังในรอบๆนี้จะมีพังผืดยึดผิวติดไว้กับกระดูก(Buccal-maxxillary Ligament) ปฏิบัติหน้าที่เป็นเสมือนลวดกางยึดล็อคกับบริเวณใบหน้าเอาไว้ ระหว่างส่วนที่เป็นแก้มและก็ส่วนที่อยู่เหนือริมฝีปาก

แม้กระนั้นจะเห็นได้ชัดหรือเปล่าชัดต่างกันขึ้นกับต้นเหตุแล้วก็ต้นเหตุกระตุ้นในแต่ละคนรวมทั้งส่วนที่ทำให้คนไม่ใช่น้อยงงเต็กเป็นร่องแก้ม(Cheek Groove) กับร่องน้ำหมาก (smile lines) ทั้งคู่ส่วนนี้อยู่ในตำแหน่งที่ต่างกัน เพราะร่องน้ำหมากเป็นรอยที่อยู่ข้างปากบ่อยลงมายังรอบๆมุมปาก แม้กระนั้นอีกทั้งร่องแก้มลึกแล้วก็ร่องน้ำหมากก็สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัยในเวลาที่อายุเยอะขึ้นและก็กำเนิดความหย่อนยานคล้อยของภาวะผิว

ฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้ม การฉีดไขมันเติมเต็มร่องแก้มเป็นอีกหนทางหนึ่งสำหรับผู้ที่ไม่ต้อง ร่องแก้มลึก  การที่จะอยากจะฉีดสารเติมเต็มอื่นๆเข้าร่างกายจ้ะ เนื่องจากว่าเป็นขั้นตอนการที่นำไขมันจากร่างกายของตนเองมาใช้ทำให้ไม่กำเนิดอาการแพ้ โดยจะดึงไขมันส่วนเกินตามร่างกายแล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปปั่นแยกเป็นของเหลวหลังจากนั้นก็เลยนำฉีดมาบริเวณร่องแก้มจ้ะ ไขมันที่ใช้ฉีดสามารถฉีดได้ไม่จำกัดจำนวน แต่ว่าก็ขึ้นกับหมอผู้ชำนาญด้วย

ร่องแก้มลึก

สำหรับคนที่มีปัญหารอยลึกตรงร่องแก้ม ริ้วรอยลึกร่องแก้มนั้นด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้น ก็เป็นอีกแนวทางที่ได้รับความนิยมไม่แพ้โบท็อกซ์เลยคะ ด้วยเหตุว่าสำเร็จไว ไม่เป็นอันตราย รวมทั้งจัดการกับปัญหาได้ถูกจุดกว่า การฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้มจะใช้กรรมวิธีฉีด 2 แบบร่วมกันหมายถึงฉีดหนุนที่รอบๆกระดูกร่องแก้ม และก็ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรง แนวทางนี้ควรต้องหมอผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจะเป็นผู้พินิจพิจารณาแล้วก็ระบุรอบๆที่จำเป็นต้องฉีดเพื่อสำเร็จแม่น และก็ขจัดปัญหาร่องลึกได้ถูกจุดที่สุด

70-80% ของคนที่ต้องการเริ่มฉีดฟิลเลอร์ ชอบมาด้วยปัญหาร่องแก้มลึก มองแก่ ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต้องการเพิ่มเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นเนื่องจาก ร่องแก้มเป็นจุดที่มองเห็นง่าย โดยยิ่งไปกว่านั้นเวลายิ้ม หรือคุย ทำให้ผู้คนจำนวนมาก กำเนิดความไม่มั่นใจ แม้กระนั้นหารู้ไม่ว่า ร่องแก้มเป็นเพียงแค่ปัญหา ที่เกิดมาจากจุดอื่นๆการฉีดฟิลเลอร์ที่ร่องแก้ม ก็เลยไม่ใช่ทางแก้ปัญหา ผู้คนจำนวนมากที่ฉีดไปก็เลยยังคิดว่า “ฉีดกลบฟิลเลอร์เยอะแค่ไหนก็ไม่เต็ม” ก็ยังมีร่องแก้มอยู่ดี

การฉีดร่องแก้ม หลายท่าน คงจะรู้สึกว่าฉีดง่าย และก็เป็นจุดที่ปลอดภัยที่สุดริ้วรอยรอบๆร่องแก้ม ที่เกิดขึ้นจากกล้ามมีความแข็งแรงตึง จากการหัวเราะ หรือยิ้มเป็นประจำกระทั่งมองเห็นเป็นร่องลึก สามารถฉีดโบท็อกซ์ (Botulinum toxin A) เพื่อช่วยทำให้กล้ามรอบๆนั้นมีการคลายตัว นำมาซึ่งการทำให้ริ้วรอยร่องแก้มลดลางเลือนลงได้ แต่ว่าดังนี้เพื่อความเที่ยงธรรมชาติ ไม่สมควรฉีดโบท็อกรอบๆร่องแก้มมากกระทั่งเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าจะก่อให้เวลาสนทนา ยิ้ม หัวเราะมองเกร็ง หรือบริเวณใบหน้าแข็งได้ เพราะฉะนั้นหมอชอบฉีดให้เพียงแค่เล็กๆน้อยๆเพื่อริ้วรอยจางลง แล้วก็ใช้แนวทางการฉีดฟิลเลอร์ร่วมด้วย เพื่อร่องแก้มลึกมองตื้นขึ้น อย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ก็สามารถช่วยลดปัญหาร่องแก้มได้เหมือนกัน เพราะเหตุว่าเมื่อกรอบหน้าเอาขึ้น ร่องแก้มก็จะชูตามไปด้วย ริ้วรอยร่องแก้มก็เลยมองจางลง

ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มลึก แนวทางแก้ที่ถูกจุดที่สุดเป็นเพิ่มเติมฟิลเลอร์ขอรับ เนื่องจากว่าสามารถปรับปรุงริ้วรอยร่องแก้มได้ในทุกๆมูลเหตุจากที่แพทย์ชี้แจงไว้ข้างต้น ได้ผลลัพธ์ได้ในทันที อาจผลสรุปได้นาน 12 -18 เดือน ขึ้นกับแบรนด์ฟิลเลอร์ที่ใช้ ฟิลเลอร์แท้ไม่มีอันตราย สามารถสลายได้หมด โดยไม่มีสารตกค้างประสบการณ์ของหมอมีส่วนสำคัญในความปลอดภัย และก็ผลสรุปที่ออกมางดงามเป็นธรรมชาติ

เพราะเหตุว่าการฉีดฟิลเลอร์จำเป็นต้องไม่ฉีดโดนเส้นโลหิตที่สำคัญ ร่องแก้มลึก  โดยรอบๆร่องแก้มจะมีเส้นโลหิตใหญ่ที่เรียกว่า facial Artery ต่อกับ Angular Artery ที่เป็นเส้นโลหิตที่ต่อและก็เลี้ยงไปรอบๆในดวงตา ฉะนั้นการฉีดจำเป็นต้องใช้ความระแวดระวังมหาศาลครับผม ซึ่งถ้าเกิดหมอมีประสบการณ์มากพอจะมีความรู้และความเข้าใจด้านกายส่วนบนบริเวณใบหน้าอย่างดีเยี่ยม ลดการเสี่ยงในข้อบกพร่องต่างๆได้

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม (Midcheek Groove Filler Injection) เป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าที่เข้าทางใต้ผิวหนัง เพื่อจัดการกับปัญหารอยร่องแก้มบนบริเวณใบหน้าจากต้นเหตุต่างๆซึ่งสารสังเคราะห์ที่ใช้ฉีดเป็นฟิลเลอร์ในตอนนี้มีเพียงแค่ “กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic acid)” เพียงแค่นั้น เนื่องด้วยไฮยาลูรอนิคเป็นสารที่มีอยู่ในผิวหนังของพวกเราอยู่แล้ว ก็เลยเป็นฟิลเลอร์ที่ค่อนข้างจะไม่มีอันตราย จังหวะแพ้มีน้อชูว่าสารสังเคราะห์อื่นๆสามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ รวมทั้งยังสามารถปรับปรุงผลของการรักษาได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์อีกด้วย

ร่องแก้มเป็นร่อง ที่อยู่ระหว่างริมฝีปากรวมทั้งแก้มออกมาจากกันโดยส่วนนี้ของร่องชอบอยู่ที่ข้างๆของปีกจมูก ด้านล่างอยู่ที่ข้างๆของมุมปาก ส่วนบนที่อยู่ข้างๆของจมูกจะเป็นส่วนที่ลึกแล้วก็กว้าง รวมทั้งจะบางลง เมื่อร่องอยู่ไกลจากจมูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การเสริมใต้ร่องแก้มทำเป็นโดยใช้สิ่งของประเภทเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่นซิลิโคน กอร์เท็ก หรือ Medpore เสริมเข้าไปใต้ร่องแก้มส่วนที่ใกล้กับปีกจมูก เสริมผ่านแผลในปาก โดยใช้วิธีแบบนี้เป็นที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี ใช้ร่องที่กว้างและก็ลึกรอบๆข้างๆของจมูก แต่ว่าจะไม่ช่วยในร่องที่ตื้นๆการผ่าตัดอย่างงี้ยังช่วยจัดการกับปัญหากระดูกที่ทรุดใต้ปีกจมูก และก็คนที่ปากยื่นให้ดูดี

 

ร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก หน้าแก่ จำต้องแก้ด้วย ฟิลเลอร์แก้มส้ม

โดยทั่วไปการปรับแก้ร่องแก้มนิยมทำโดยฉีด filler เพราะว่า ฉีดได้ง่าย แต่ การฉีด filler ในบางบุคคลบางทีอาจจะทำเป็นไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีร่องแก้มลึกแล้วก็แคบ โดยธรรมดาการฉีด filler จะเพิ่มได้ดิบได้ดีในหลุมกว้างและก็ลึก ตัวอย่างเช่น หลุมใหญ่ใต้ผิวหนัง รอบๆแก้ม หรือขมับ แต่ว่ารอบๆร่องแก้มเหตุเพราะร่องอยู่ในชั้นตื้นในชั้นผิวหนัง การฉีดเพิ่มเติมในชั้นตื้นบางเวลาตื้นเกินความจำเป็นก็ลูบคลำได้ชัด บางบุคคลลึกเหลือเกินก็ใช้เพิ่มเติมในรอบๆข้างๆของร่องแก้ม ทำไห้ร่องแก้มยังมองลึกขึ้น จะมองเห็นได้ว่า การฉีดร่องแก้มดูเหมือนจะเป็นแนวทางที่ง่ายแล้วก็ไม่มีอันตราย แต่ว่าในทางปฏิบัติจริงบางทีอาจทำเป็นไม่ดีเท่าไร

ร่องแก้ม ลึก หน้าแก่ จำต้องแก้ด้วย ฟิลเลอร์แก้มส้ม เมื่อไปสู่วัยผู้ใหญ่ อายุที่มากเพิ่มขึ้น  ร่องแก้มลึก   ย่อมมีผลต่อความเคลื่อนไหวของรูปหน้า ไม่ว่าจะเป็นการย่อยสลายของชั้นไขมัน ชั้นกล้าม เยื่อ ไปจนกระทั่งชั้นกระดูก ที่เป็นส่วนประกอบประคองบริเวณใบหน้ายุบลง ก็เลยเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวหย่อนยานคล้อย หน้าแก้มแบน มีร่องใต้ตา ร่องแก้ม แล้วก็ร่องน้ำหมาก ซึ่งทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นสัญญาณที่วัย ที่ทำให้ท่านมองแก่ มีบริเวณใบหน้าที่เหนื่อย ไม่เบิกบาน รวมทั้งในคราวนี้เรจะมาชี้แนะแนวทางคืนความอ่อนวัยให้กับบริเวณใบหน้า ด้วยการเติมฟิลเลอร์แก้มส้ม ซึ่งเป็นแนวทางที่เร็วที่สุดแล้วก็มองเห็นความเคลื่อนไหวได้มากที่สุดเมื่อเทียบกับแนวทางอื่นๆ

โบทูลินัมท็อกสิน (Botulinum Toxin) หรือที่รู้จักกันในชื่อของโบท็อกซ์(Botox) ที่มีคุณลักษณะก่อให้เกิดการคลายตัวของกล้าม ช่วยชูกระชับแก้มแล้วก็ลดลางเลือนริ้วรอย รอยย่นต่างๆที่เกิดขึ้นมาจากการแสดงสีหน้าท่าทางทางอารมณ์ให้จางลงได้ใน 3-7 วัน อีกทั้งช่วยชูกรอบหน้าขึ้น เมื่อกรอบหน้าชู ร่องแก้มก็จะถูกชูตามไปด้วย บ้างครั้งนิยมใช้แนวทางการฉีดฟิลเลอร์ร่วมด้วย โดยหมอจะเป็นผู้ประเมินผิวหน้าของแต่ละคน เพื่อเลือกใช้โบท็อกซ์ในจำนวนที่สมควร ไม่ฉีดมากเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าจะก่อให้เวลาเสวนา ยิ้ม หรือหัวเราะหน้าจะมองแข็งมากจนเกินไป

ได้แก่การใช้ลำแสงเลเซอร์ที่มีคลื่นความถี่สูง(Ultrasound) ยิงลงไปตามรอบๆจุดต่างๆที่มีปัญหาผิว cheap-sunglassesonline  อย่างเช่นรอยร่องแก้มลึก เหนียง หรือรอบๆหางตา โดยเลเซอร์จะดำเนินการในระดับลึกถึงชั้นกล้าม มีคุณลักษณะสำหรับในการช่วยทำให้เกิดการผลิตคอลลาเจนใหม่ ทำให้ผิวแน่นขึ้น ริ้วรอยก็เลยตื้นขึ้นและก็ทำให้ผิวกระชับมากเพิ่มขึ้นด้วย เป็นเลิศในแนวทางยอดนิยมอย่างยิ่งในขณะนี้ การฉีดฟิลเลอร์ที่รอบๆ Midface หรือฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะช่วยปรับแก้มอ้วนอิ่ม มีลักษณะแก้มส้มที่สวย เมื่อดูจากข้างๆจะเป็นทรงเป็น S Curve หรือ Ogee Curve ตั้งแต่เบ้าตาลงมา ผ่านโหนกแก้มลงไปยังตอนหน้าแก้ม คำตอบภายหลังการฉีดฟิลเลอร์จะช่วยให้แก้มกลม มีมิติ มองอ่อนวัย แล้วก็ทำให้บริเวณใบหน้ามองอ่อนโยนเพิ่มมากขึ้นด้วย

การเติมฟิลเลอร์เข้าไปในใบหน้า ฟิลเลอร์ที่เป็นกรดไฮยาลูโรนิค  ร่องแก้มลึก  จะเข้าไปเติมเต็มช่องว่างระหว่างชั้นผิว ทำให้ผิวที่หย่อนยานคล้อยถูกชูกระชับ แก้มที่แบน ก็มองมีความแหลมคมชัดขึ้น แก้มกลมรับกับรูปหน้า ทำให้บริเวณใบหน้ามีรูปทรงที่สมดุลกัน ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์แก้มส้มจะนิยมฉีดตามจุดต่างๆดังนี้ ร่องน้ำตา, แก้ม, แก้มข้างบน, โหนกแก้ม, ร่องแก้ม, ร่องมุมปาก, ข้างๆคาง แล้วก็รอบๆข้างหน้าใบหู ซึ่งจะช่วยคืนความอ่อนวัยให้กับบริเวณใบหน้าคุณได้ ดังต่อไปนี้