การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม

การเลือกกลุ่มเป้าหมายอาหารเสริม คัดเลือกกลุ่มจุดหมายยังไง ให้ตรงใจแบรนด์สำหรับการสร้างแบรนด์แต่ละแบรนด์นั้น ไม่ว่าจะเป็นสร้างแบรนด์อาหารเสริม เครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือแม้แต่ยาสมุนไพร สิ่งที่เจ้ายี่ห้อควรจุดโฟกัสจำนวนเยอะที่สุดก็คือ ผู้ใช้ หรือหมู่เป้าหมายของยี่ห้อ เพราะกลุ่มวัตถุประสงค์เหล่านี้จะเป็นตัวระบุสิ่งต่าง ๆ ในแบรนด์ได้ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ ส่วนผสม สารสกัด ประสิทธิภาพ ไปจนถึงแพจเกจจิ้ง เป็นต้น

โดยในปัจจุบันความต้องการของผู้ซื้อนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมอย่างมาก จากครั้งก่อนที่คนซื้อจะให้ความสนใจเพียงสรรพคุณ ของสินค้าตัวนั้น ๆ ไร้องค์ประกอบใดเข้ามาเสริม หรือคงมีบ้างแต่เพียงเล็กน้อย ซึ่งในตอนนี้ผู้บริโภคมองหาผลิตภัณฑ์ที่มากยิ่งกว่าสรรพคุณ หรือสมรรถนะ แต่มองส่วนประกอบโดยรวมของผลิตภัณฑ์ด้วยอาทิ  การเลือกกลุ่มเป้าหมาย อาหารเสริม สารสกัดตัวนี้ช่วยในกรณีที่ต้องการจริงหรือไม่, เป็นสารสังเคราะห์หรือสารธรรมชาติ, ทานหรือใช้แล้วเป็นอันตรายไหม, แพจเกจจิ้งดูน่าดึงดูดพอจะยอมจ่ายบ้างมั๊ย ฯลฯ

เหตุเพราะในขณะนี้อาหารเสริม สกินแคร์ หรือยาสมุนไพรต่างก็มียี่ห้อต่าง ๆ เสริมเติมขึ้นมาเพิ่มมากขึ้น ทำให้คนซื้อจึงต้องมองหาสิ่งที่ใช่เพื่อตัวของเราเองมากที่ในบรรดาแบรนด์นั้น ด้วยประการฉะนี้การเลือกเฟ้นกลุ่มจุดหมายจึงสำคัญสำหรับการสร้างยี่ห้อ เพราะจะมีผลให้รู้ถึงความรู้สึกที่อยากได้ของกลุ่มจุดหมายและนำไปผลิตสินค้าออกมาซื้อขายได้อย่างดิ่งตามความรู้สึกที่อยากได้ที่สุด

แต่จะทำยังไงให้แบรนสามารถเลือกกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด

ด้วยเหตุว่าผู้บริโภคนั้นสามารถแยกออกไปเป็นหลายๆกลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มก็จะมีความต้องการที่ต่างกัน ถือว่าเป็นงานหนักเพื่อแบรนด์อย่างยิ่งจริงๆ
เฟ้นจากเพศ
สิ่งแรกที่จะสามารถช่วยให้การเฟ้นกลุ่มเป้าหมายของยี่ห้อได้ดีที่สุดนั่นก็คือ เฟ้นเพศของหมู่จุดมุ่งหมาย เพราะเหตุว่าการเลือกเฟ้นเพศนั้นไปทำให้มีการเกิดขั้นตอนต่าง ๆ ในการคัดเลือกกลุ่มจุดมุ่งหมายได้ง่ายๆ เนื่องจากในแต่ละเพศก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุฉะนี้เมื่อคัดสรรค์เพศได้แล้วยี่ห้อจะสามารถโยนไอเดียเกี่ยวกับอุปสรรคต่าง ๆ หรือความตื่นตระหนกที่เพศพวกนั้นพบเห็น และเอามาเป็นตัวเฟ้นสำหรับการผลิตสินค้าของแบรนด์ในความช่วยเหลือเกื้อกูลปัญหาเหล่านั้นได้

แล้วเพราะเหตุไรไม่ได้นำมาซึ่งการทำให้ผลิตภัณฑ์ของยี่ห้อสามารถใช้ได้กับทุกเพศไปเลยล่ะ หากเป็นอย่างนั้นจะสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการได้ดีกว่าหรือไม่ ผลลัพธ์คือได้ถ้าทางยี่ห้อควรจะเป็นมันก็จะมีผลิตภัณฑ์บางจำพวกซึ่งสามารถบริโภคได้ทั้งทุกเพศ ทุกวัยอย่างอาหารเสริมวิตามินต่าง ๆ แต่สำหรับในมุมของยี่ห้อเครื่องสำอาง หรือสกินแคร์นั้นคงอาจจะเป็นเรื่องยาก เนื่องสภาวะผิวของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าผลิตภัณฑ์ที่ทางยี่ห้อกำลังแบรนด์คือปัญหาที่จึงควรเจาะลึกจริง ๆ การแยกเพศก็เกิดเรื่องที่ควรจะทำ
คัดสรรค์จากอายุ
คนซื้อนั้นมีหลากหลายระหว่างอายุ ซึ่งแต่ละระหว่างอายุก็จะมีความรู้สึกที่อยากได้ที่ต่างกันออกไป ด้วยเหตุนั้นณ เวลาอายุจะเป็นตัวที่ช่วยสังเกตเห็นผลิตภัณฑ์ที่ต้องการผลิตได้ไม่ยากไปอีกขั้น ไม่ว่าจะเป็นจำพวกของผลิตภัณฑ์ หรือสรรพคุณต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่นในวัยเด็กเล็ก อาจจะจะมุ่งเน้นไปทางอาหารเสริมบำรุงร่างกายหรือสมอง โดยรูปแบบอาจจะจะสิ่งที่ทานได้ง่ายในวัยนี้เช่นเวอร์ชั่นเยลลี่ วัยรุ่นที่อยู่ภายในตอนเจริญเติบโตเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่าง ๆ ก็จะเป็นเวย์โปรตีนที่สามารถช่วยในเรื่องนี้ หรือวัยผู้ใหญ่ที่เริ่มมีริ้วรอยต่าง ๆ ก็อาจจะเป็นสกินแคร์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ไปถึงวัยผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อกระชมก ก็อาจเป็นคอลลาเจนเสริมที่ช่วยบำรุงในเรื่องข้อเข่า ฯลฯ
คัดสรรค์จากกลุ่มอาชีพ
เพราะเหตุว่าแต่ละอาชีพเกิดการมีหน้าตาการดำเนินงานที่แตกต่างกัน บางบุคคลอาจจะควรต้องเจอกับแสงแดดเป็นประจำ บางบุคคลคงจะจึงควรใช้ความคิดในหัวสำหรับการดำเนินงานตลอดระยะเวลา การเลือกจากอาชีพก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยให้การสร้างและจัดทำขึ้นสินค้าของยี่ห้อออกมาดิ่งใจหมู่จุดหมายจำนวนเยอะที่สุด

เฟ้นจากค่าแรงงาน
การคัดสรรค์จากค่าแรงถึงว่าเป็นส่วนที่สำคัญ เหตุเพราะว่ารายได้ของหมู่จุดหมายนั้นจะสามารถบ่งชี้กำลังซื้อสินค้าของยี่ห้อได้เป็นอย่างดี เพราะกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์สักตัวออกมาซื้อขายนั้นมีต้นทุนต่าง ๆ จำนวนไม่ใช่น้อย เมื่อได้สินค้าออกมาราคาขายก็จำเป็นที่จะต้องตั้งให้คุ้มกับทุนที่เสียไป ยิ่งถ้าหากคัดสรรค์ใช้สารสกัดที่ขาดหายากก็อาจจะเป็นผลให้ทุนยิ่งสูง เมื่อวางขายสินค้าและก็จำเป็นที่จะต้องสามารถสร้างยอดขายได้ ถ้าเกิดตั้งมูลค่าขายไว้สูง แต่หมู่จุดมุ่งหมายเป็นผู้มีค่าตอบแทนน้อยจนไม่อาจจะซื้อได้ ทางแบรนด์คงจะมีการขาดทุนได้
เลือกเฟ้นจากการเรียน
หมู่ผู้ซื้อที่มีการศึกษาสูง มีการเล่าเรียนมาดีนั้นว่าสินค้าที่ตนต้องการเป็นยังไง ผู้ซื้อพวกนั้นมักควรจะเป็นรายละเอียดที่เกี่ยวกับสินค้าดังเช่นว่า ผลิตที่ไหน ใช้สารสกัดอะไร เป็นสารออแกนิกมั๊ย สารตัวนี้ช่วยเรื่องของอะไรได้บ้าง ทานคู่กับผลิตภัณฑ์ตัวอื่นได้หรือเปล่า ด้วยเหตุนี้การเฟ้นกลุ่มจุดหมายจากการเรียน ทางแบรนด์ก็จำเป็นที่จะต้องจัดเตรียมเนื้อหาสาระเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ครบถ้วน

เฟ้นจากพฤติกรรมความชอบ
การคัดสรรค์จากความประพฤติความถูกใจนั้น ถือเป็นสิ่งซึ่งสามารถโดนใจกลุ่มเป้าหมายได้จำนวนเยอะที่สุด ด้วยเหตุว่ากลุ่มจุดหมายแต่ละกลุ่มนั้นมีความถูกใจหรือการกระทำที่คล้าย ๆ กัน การที่มีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบปัญหาไปกับความประพฤติปฏิบัติของหมวดเขาได้ หมู่เขายินดีที่จะจ่ายอย่างไม่ลังเล ยกตัวอย่างเช่นหมู่แผนการที่มักจะทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องการครีมกันแดดที่ทาแล้วไม่รู้สึกว่าเหนียวเหนอะแหนะตัว เมื่อมีสินค้าที่เป็นครีมกันแดดที่ทาซึมไว ไม่เหนียวตัวออกมาซื้อขายแลกเปลี่ยน สินค้าจะได้รับความพอใจจากหมู่จุดหมายนี้ก่อนคนใด

7 เทคนิคและวิธีไว้ทำโฆษณาโปรโมท

สิ่งที่จำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องก่อนเริ่มต้นทำโฆษณาโปรโมท
ตัวนี้สำคัญมากครับผม เพราะเหตุว่าว่าหลายคนที่เริ่มต้นทำโฆษณาให้กับแบรนด์ของตน ส่วนใหญ่ผลีผลามเข้าไปเลย มิได้มีแผนอะไรเอาไว้

เนื่องจากว่าว่าวิธีการทำโฆษณาโปรโมทให้กับผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงดงาม มันจะมีอะไรบางสิ่งที่ผมอยากจะให้รู้เรื่องกันก่อน ก่อนที่จะเริ่มทำโฆษณาโปรโมทกันครับผม

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความสวยความงามมีคู่ต่อสู้เยอะ แต่ไม่ได้แสดงว่าเขาจะทำโฆษณาเก่ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวไม่ได้ยากอย่างที่คิด
จะต้องใช้เวลาและความกล้าแกร่งนิดหน่อย เนื่องจากว่ามันจะไม่เห็นผลทีเดียว จะต้องยิงโปรโมทไปสักพักผ่อน กว่าจะเริ่มได้ผล อย่าจบสิ้นโปรโมทโฆษณาก่อน
กลุ่มจุดมุ่งหมาย ไม่มีความจำเป็นต้องแคบเสมอไป กว้างใหญ่ๆก็ได้เหมือนกัน หากว่าสินค้าจะเจาะจง
จัดเตรียมค่าโฆษณาโปรโมทไว้อย่างน้อยโฆษณาละ 300 บาท/วัน ไม่อย่างงั้นจะไม่เห็นผลไม่ยากเย็น
อย่ายิงโฆษณามั่ว โดยที่ไร้แผน เนื่องจากว่าว่าคู่แข่งเยอะ จะเสียค่าโปรโมทโฆษณาไปแบบไม่ทราบตัวได้เอาง่ายดาย
พอจะรู้เรื่องกันแล้ว เดี๋ยวผมจะมาเข้ารายละเอียดในเนื้อหานี้กันเลยครับ คุณจะได้นำเอาไปปรับใช้ได้กับธุรกิจของคุณเองครับ

ในเนื้อหานี้ผมจะมาเอ่ยถึงไอเดียของหมู่เป้าหมายที่คุณจะสามารถนำไปใช้ได้เลยนะขอรับ ถ้าคุณต้องการเข้าใจเรื่องกลไกลของการสร้างและจัดทำขึ้นโฆษณาโปรโมท คุณจำเป็นต้องอ่านเนื้อหานี้ครับ
1: กำหนดกลุ่มกว้างๆ ไว้ก่อน
อย่างที่ผมกล่าวไปครับ กลุ่มเป้าหมายจริงๆ แล้ว ในผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับความสวยความงาม ไม่จำเป็นที่จะต้องเจาะจงแคบเกินไปครับ โดยเฉพาะในทีแรกๆๆ

คุณไม่สามารถรู้ได้หรอกครับว่ากลุ่มจุดมุ่งหมายหมวดไหนที่เขาจะเป็นกลุ่มที่แท้จริงของคุณ ด้วยเหตุฉะนี้ควรต้องยิงประชาสัมพันธ์ไปก่อนครับผม

จำไว้นะครับผมว่าการยิงประชาสัมพันธ์ตอนแรกๆ จำเป็นต้องมองว่ามันคือการหยิบจุดของกลุ่มจุดหมายครับผม ทดสอบไปเรื่อยๆก่อนนี้คือหมู่แผนการที่ผมและคณะทำงานส่งผลให้กับลูกค้าที่ธุรกิจเกี่ยวกับความสวยความงามครับผม ลองพยายามดูนะครับผมว่าผมทำเช่นไร

จำได้หรือเปล่าครับว่าผมเคยกล่าวไปว่ากฎที่ต้องปฏิบัติของผมก็คือจำเป็นต้องให้กลุ่มวัตถุประสงค์อยู่ที่โดยประมาณ 300,000–500,000 แต่ทำไมตัวนี้ถึง 9,500,000 กว่าคน?

ก็ด้วยเหตุว่าว่าปัจจุบันนี้กำลังอยู่ภายในช่วงของการทดลองกลุ่มวัตถุประสงค์ครับผม คุณจะอุตสาหะดันหมู่วัตถุประสงค์ให้มันแคบลงไปกว่านี้ทีข้างหลังครับ ขณะนี้ยิงกว้างใหญ่ๆ ไปก่อนครับผม

นี้คือกลุ่มเป้าหมายที่เราทำภายหลังจากทดพยายามกลุ่มเป้าหมายมาได้สักพักแล้วครับ

2.ระบุผู้คนที่มีการเล่าเรียน
ที่นี่โดยทั่วไปแล้ว ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมามิได้มีข้อขัดแย้งอะไรเลยครับ ตั้งแต่ FACEBOOK ปรับระบบอะไรของเขาเรื่อย ทำให้มันยิงโฆษณาโปรโมทได้ยากขึ้นครับผม

เราจะเห็นนะขอรับว่าถ้ายิงโฆษณาโปรโมทไปโดยที่มิได้ทำ Targeting ที่มันดีๆ เราจะไปยิงโปรโมทโฆษณาโดนใส่กลุ่มคนที่ชมๆ ไปแล้ว ไม่น่าจะมีกำลังซื้อแน่นอนครับผม

ราวๆว่าคุณขายสินค้าราคาสูงหน่อย 1,000+ ดันไปเจอเด็กแว้นที่ชมๆแล้ว ไม่น่าจะมีกำลังซื้อแน่ๆครับผม

ด้วยเหตุว่าว่าในการปรับระบบของ FACEBOOK ตอนเวลาม.ค.ปี 2018 เนี้ย เขาจะมุ่งเน้นอยากที่จะให้คนยิงโปรโมทโฆษณาได้แม่นขึ้นครับ

เขาเลยปรับให้ท่านจำเป็นที่จะต้องใช้ Targeting ให้ดีๆ แค่นั้น มันถึงจะยิงถูกหมู่เป้าหมายที่คุณควรจะเป็นครับ ยิงมั่วๆเหมือนก่อนมิได้แล้วครับ ด้วยเหตุว่าหากมันกว้างใหญ่เกินความจำเป็น มันจะไปโดนกลุ่มจุดหมายอย่างที่ผมว่าครับผม
3: ไม่จำเป็นที่จะต้องคัดสรรค์อายุ
จริงๆ แล้ว คนที่ทำโปรโมทโฆษณาบางครั้งอาจจะมีความรู้สึกว่าแนวทางการทำโฆษณาโปรโมทมันจำเป็นที่จะต้องเฉพาะเจาะจงไปซะทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ต้องการให้กลุ่มจุดหมายมันแคบไว้ก่อน

มันก็เป็นได้นะครับ แต่ตั้งแต่เฟสบุ๊คเปลี่ยนแปลงระบบมาเรื่อย มันไม่ได้เป็นแบบนั้นแล้วครับผม

ถึงแม้ว่าคุณจะใช้ Targeting ดีอย่างไร มันก็ยังจะมีผู้คนที่ไม่น่าใช่กลุ่มเป้าหมายของคุณโผล่ออกมาอยู่ดีครับ ไม่ใช่ว่าคุณทำมาไม่ดีหรอกนะขอรับ แต่เป็นเนื่องจากเฟสบุ๊คเอาคนมาคละๆ กันครับ

หากคุณยังเป็นผู้คนที่ไม่ถนัดเรื่องแนวทางการทำหมู่จุดมุ่งหมายหรือยิงโฆษณาไม่ค่อนเซียนเท่าไหร่ ผมนำเสนอให้คุณยิงโปรโมทไปแบบกว้างๆก่อนครับ รวมถึงการตั้งค่าอายุของหมู่วัตถุประสงค์ด้วยครับผม

เนื่องจากว่าว่าเฟสบุ๊คเขามีระบบ Auto Optimization ที่จะสามารถช่วยปรับและปรับปรุงหมู่วัตถุประสงค์ให้พวกเราโดยอัติโนมัติอยู่แล้วครับผม

ภายหลังทำไปได้สักพักแล้ว คุณค่อยมาดูครับผมว่าคนหมู่ไหนที่ทรงอิทธิพลตอบกลับประชาสัมพันธ์ของคุณจำนวนเยอะที่สุดครับ
4: ระบุคนที่ยังโสด
โดยทั่วไปทั่วๆไปแล้ว คนที่ทำโฆษณาก็คงจะไม่ค่อยคิดถึงตัว Targeting ตัวนี้เยอะแค่ไหนใช่หรือเปล่าครับ? แต่จริงๆ แล้ว มันมีสาระมากกว่าที่คิดครับผม

เนื่องมาจากว่าจากประสบการณ์ของผมที่ทำโปรโมทให้กับบริษัทที่ทำสินค้าเกี่ยวกับเรื่องความสวยความสวยงามก็จะทราบอยู่แล้วว่าการที่ทำประชาสัมพันธ์ไปให้กับคนส่วนใหญ่มันไม่เป็นผลพอๆกับการที่เฉพาะเจาะจงคนที่โสดไปเลยครับ

ผู้คนที่โสดไปเลย เขาจะมีความตื่นตัวในการอยากจะหาแฟนมากมายยิ่งกว่าคนที่แต่งงานแล้วหรือมีแฟนอยู่แล้ว จริงบ้างมั๊ยครับผม?
5: ใส่ Targeting อย่างน้อย 2 ชั้นเชิง
ตัวนี้พูดไปคงจะยังไม่เข้าใจครับ ผมขอมาแจกแจงโดยประมาณให้ยอมรับฟังก่อนนะครับผม เพราะเหตุว่าเฉพาะบุคคลผมทำๆมาผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับผม ว่าเขาเรียกว่าอะไรกัน รู้แม้กระนั้นมันเป็นยังไงเท่านั้นเองครับผม

การใส่ความพึงพอใจสำหรับในการทำโปรโมทโฆษณามันจะมีอยู่หลายแบบครับผม จะสามารถบรรจุความพอใจทั้งสิ้นไปในช่องเดียวกันได้เลยหรือจะแยกเกรดบรรจุก็ได้เช่นกันครับ
6: ใช้คำชี้แจงโปรโมทโฆษณาสั้นไว้ก่อน
หลายๆ คนที่ทำประชาสัมพันธ์ผมเห็นบรรจุคำชี้แจงมาซะเลยครับ จะรวมให้หมดทุกอย่างในคำอธิบายนั้น ทั้งคุณสมบัติของครีม มูลค่า และอะไรอีกหลายชนิด

ขนาดผมทำโปรโมทโฆษณาให้ยังรับรู้ชมแล้วมึนๆ ครับผม แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเราก็ทราบๆกันอยู่ครับว่าคนทั่วไปส่วนใหญ่ไม่ได้อ่านอยู่แล้วครับผม

คุณทดสอบคิดตามผมนะขอรับว่าคุณกำลังเลื่อนๆ ชมหน้า feed ของคุณอยู่ดีๆ คุณมาเห็นได้ชัดโฆษณาตัวหนึ่งที่คุณคงจะจะสนใจ
7: ใช้รูปคนจริงให้เยอะ
คุณจำเป็นที่จะต้องรู้เรื่องนะครับว่ากระบวนการทำโปรโมทในเฟสบุ๊คโดยทั่วไปแล้ว คุณจะไปโปรโมทโฆษณาชิงชัยกับคนที่เป็นผู้ค้ารายย่อยที่มิได้มีช่วงเวลาในการเรียนรู้อะไรมาก

เขามาชิงชัยโปรโมทกับคุณจำนวนมาก มันดันมูลค่าและราคาโปรโมทให้มีคุณค่าที่สูงขึ้นเฉยๆครับผม คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะซื้อของเขาหรอกครับ

เพราะว่าอันดับแรกๆ ที่เริ่มต้นทำ ZOZAV กันขึ้นมาที่ต่างไปจากเดิม ผมกับคณะทำงานใจกว้างขวางยอมรับผู้ใช้เกือบทุกหมวดหมู่ครับผม ส่งผลให้เจอธุรกิจและเพจทุกแบบอย่างครับผม (นอกจากอะไรที่ผิดกฎเกณฑ์หมายนะครับผม เฟสบุ๊คไม่ให้โปรโมทโฆษณาอยู่ละ)

ผมจะแสดงตัวได้ว่าเพจไหนที่มีแต่รูปการ์ตูน หรือตัวที่มีแต่ภาพผลิตภัณฑ์ มันจะขายยากมากครับ อาจจะเป็นเนื่องจากว่าตลาดในเฟสบุ๊คมีกลุ่มนี้เยอะเกิน แล้วมันชมไม่น่าสรรเสริญครับผม

https://cheap-sunglassesonline.com/