the matrix resurrections

the matrix resurrections รีวิว The Matrix  ไม่ใช่ไม่ดี แต่ว่าไม่ต้องมีก็ได้!ภายหลังจาก Marvel Studios ประสบผลสำเร็จเป็นดอกไม้ไฟแตกจากการผลิต “จักรวาลภาพยตร์”ทำให้แฟรนไชส์เรื่องอื่นๆจะต้องเข็นตัวเอง นำเอาวัตถุดิบที่มี มาสร้างภาคต่อเพื่อเรียกกระแสจากแฟนคลับเช่นเดียวกับ “The Martrix Resurrections” ภาคต่อของแฟรนไชส์ The Matrix สุดยอดหนังไซไฟระดับท็อปโลก

แม้กระนั้นถ้าให้บอกตามจริง การมาของภาค 4 ที่สืบต่อเรื่องราวจากตรีภาคที่ห่างกันถึง 18 ปี กลับทำออกมาได้อย่าง “ครึ่งๆกลางๆ” จะว่าดีก็ไม่แน่ จะว่าแย่ก็ไม่เชิงเนื้อหาจะเอ๋ยถึงช่วงเวลาภายหลังเหตุการณ์ในภาค 3 ที่ นีโอ หรือผู้ปลดปล่อย ได้ปลดปล่อยมนุษยชาติ ให้หลุดพ้นการควบคุมของจักรกล แต่กลายเป็นว่าโลกนั้น “ขาดพลังงาน” จากเดิมที่มีมนุษย์เป็นแหล่งเชื้อเพลิง จนถึงเกิดการสู้รบและความวุ่นวาย ทางออกคือการนำตัว นีโอ กลับสู่โลก The Matrix ในฐานะ “แหล่งพลังงานหล่อเลี้ยงโลก”

อ่านถึงที่ตรงนี้ คอนเซปต์อาจจะฟังดูน่าดึงดูด แต่ว่าเอาเข้าจริงเรื่องราวก็ไม่ได้มีอะไรไปมากกว่านี้แล้ว จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ตอนเราดูตัวอย่างแล้วเรา “เดาไม่ถูก” ว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งฟังเหมือนจะดูดี แม้กระนั้นหนังเรื่องก็นี้มิได้มีอะไรเลยเว้นเสียแต่อุตสาหะชี้แจงว่า The Matrix กลับมาเพราะเหตุไร

เปลี่ยนเป็นว่าตลอดทั้งเรื่อง รายละเอียดก็วนอยู่กับที่ ไม่ได้ทำให้โลกของ The Matrix ขยับไปไหน เดอะวอกกิ้งเดส 1 ซึ่งแม้มองดูอีกมุมหนึ่ง The Martrix Resurrections ก็เป็นเหมือนภาคสอนเบสิคเรื่องราวต่างๆที่จะสามารถเกิดขึ้นในอนาคต ถ้าหากแฟรนไชส์นี้อยากจะเดินตามรอยความสำเร็จของ Marve

เรื่องย่อ เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์

จากผู้กำกับฯ วิสัยทัศน์กว้างไกล ลาน่า วาชอว์สกี้ สู่ “ เดอะ เมทริกซ์ เรเซอเร็คชั่นส์” ภาพยนตร์ลำดับที่สี่จากแฟรนไชส์สุดล้ำที่กลับโฉมภาพยนตร์ประเภทเดียวกัน วันนี้ผลงานที่ทุกคนคอย สืบต่อการบรรลุเป้าหมายลำดับที่สามภาคแรกทำไว้ตั้งแต่ปี1999

เริ่มจาก The Matrix ตามมาด้วย The Matrix Reloaded และ The Matrix Revolutions ที่ปลดปล่อยฉายในปีเดียวกันนั่นก็คือ 2003 ปัดกวาดรายได้รวมทั้งโลกกว่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หนังจับตัวได้ดาราหนังเดิม เป็นต้นว่า คีอานู รีฟส์

แล้วก็ ห่วงใยปรี่-แอนน์ มอส กลับมารับบทบาทเด่นบทดังของพวกเขาอย่าง นีโอ และก็ ทรินิตี้ อีกที ภาพยนตร์ยังร่วมแสดงโดย ยาห์ย่า อับดุล-มาทีน ที่ 2, เจสสิก้า เฮนวิค, โจนาธาน กรอฟฟ์, นีล แพทริค แฮร์ริส, ปรีจนถึงก้า โชปรา โจนาส, คริสตำหนิน่า ริชชี่, เทลมา ฮ็อปกินส์, เอเรนดิรา อิบาร์รา, โทบี้ ออนวูภรรยาร์, แม็กซ์ รีเมลต์, ไบรอัน เจ. สมิธ และจาดา พินเกตต์ สมิธ ลาน่า วาชอว์สกี้

กำกับฯ จากบทภาพยนตร์ความสามารถการเขียนของเขา ร่วมกับ เดวิด ไม่ตเชลล์ และอเล็คซานดาร์ ฮีมอน จากนักแสดงที่สร้างขึ้นโดย วาชอว์สกี้ อำนวยการสร้างโดย แกรนท์ ฮิลล์, เจมส์ แม็คหนค รวมทั้งวาชอว์สกี้ ภายใต้การดูแลของเอ็กซ์เซ็กคลูหนฟโปรดิวเซอร์ การ์เรตต์ เอ็งรนท์, เทอร์รี่ นีดหมูแฮม, ไมเคิล ซัลเวน, เจสซี่ เออห์ร์แมน แล้วก็บรูซ เบอร์แมน

บันเทิงใจไหมมีช่วงหนึ่งของหนังที่ผู้แสดงค่อนแคะรวมทั้งแซะตรงๆเกี่ยวกับ The Matrix ภาค 4 ว่าถึงแม้คนทำจะไม่ต้องการที่จะอยากทำ แต่ว่าค่ายภาพยนตร์อยากได้ก็ต้องทำ มันบางทีก็อาจจะเป็นแค่มุกขบขันร้ายในเรื่อง แต่ว่ามันก็บางทีอาจจะเป็นความจริงเมื่อมองเห็นความวุ่นวายของ The Matrix ภาค 4 นี้

เริ่มจากความขาดหายไปของความเท่ทุกอณูที่นับว่าเป็นเอกลักษณ์ของตรีภาคเก่า สอดแทรกมาด้วยมุกขบขันแทน จากหนังที่เต็มไปด้วยสิ่งใหม่ด้านภาพโดยเฉพาะฉาก Bullet Time กลายเป็นหนังที่มี CG ดาดๆฉากต่อสู้สุดเท่ผสานกังฟูที่ได้ปรมาจารย์อย่างหงจินเป่ามาช่วยดีไซน์ฉากต่อสู้เปลี่ยนเป็นฉากต่อสู้ปกติที่หาดูได้ทั่วไป ไม่ใช่ว่าฉากต่อสุ้ของภาคนี้จะไม่มีอะไรดีเลย ไอเดียของการหีผ่านกระจกแล้วก็ประตูทำเป็นน่าดึงดูด แม้กระนั้นมันผิดใช้ให้มีผลดี

การกระกระโดดต่อสู้แบบเสมือนไม่มีแรงโน้มถ่วงก็มีความเท่ แม้กระนั้นการตัดต่อคร่าวๆเร็วๆก็ทำให้สูญเสียความสะดุดตาเหล่านั้นไป เป็นพวกเรายังไม่ทันจับใจถึงความโก้ ความว้าวของฉากนั้น มันก็โดนตัดและก็เปลี่ยนฉากไปเสียแล้ว สิ่งสุดท้ายเป็นเรื่องราวที่เยอะเกินไป มากเกินความจำเป็น มากกระทั่งไม่รุ้ว่าจำเป็นต้องฝักใฝ่ที่เนื้อเรื่องไหน และไม่มีเวลาให้กับมัน ไม่มีเวลาแม้กระทั่งแนะนำให้เรารู้จักตัวละครใหม่ๆอย่างเป็นจริงเป็นจังด้วย ทุกอย่างมากมายจนถึงแอบรู้สึกว่าโครงงาน The Matrix ใหม่นี้จริงๆถูกแบ่งเป็นหลายภาคมากกว่านี้ หรือบางทีก็อาจจะถูกวางเป็นซีรีส์ด้วยซ้ำ แต่ว่าถูกอัดทุกอย่างมาให้อยู่ในภาคเดียว

อีกหนึ่งภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ใครหลายคนรอคอย

สำหรับ The Matrix 4 หนังแอ็คชั่น-ไซไฟระดับตำนานที่แฟนๆต่างเฝ้ารอรอการกลับมาของ นีโอ หลังทิ้งระยะห่างจากภาคสุดท้ายไปเกือบ 20 ปี สุดท้าย Warner Bros. ก็ปล่อยตัวปล่อยใจสิ่งแรกของหนังออกมาให้ได้ดูกันแล้วจากตัวอย่างพวกเราจะได้เห็น 2 นักแสดงหลักจากภาคก่อนอย่าง นีโอ รวมทั้ง ทรินิตี้

กลับมาเจอกันอีกครั้งโดยที่ความทรงจำของเขาได้หายไป แล้วก็เป็นอีกรอบที่เขาจำเป็นต้องเลือกเพื่อจะดำเนินชีวิตปกติหรือกลับเข้าสู่เดอะเมทริกซ์อีกครั้ง ยิ่งไปกว่านี้เรายังจะได้มองเห็นตัวละครใหม่ๆไม่ว่าจะเป็น ปรีกระทั่งถึงก้า โจนาส กับบทบาท คำพยากรณ์ และ ยาห์คุณย่า อับดุล-มาทีน ที่ 2 ที่ดูคล้ายกับบทของมอร์เฟียส ในวัยหนุ่มก็เป็นได้

The Matrix Resu rrections จึงมอง “ดรอคอยป” ลงกว่าภาคก่อนๆทั้งรายละเอียด ฉากต่อสู้ รวมทั้งอื่นๆที่ทำออกมาอยู่ในระดับไม่ได้แย่ แต่ว่าก็เทียบกับภาคก่อนมิได้ ข้อสรุปของเรื่องราวในภาคนี้จึงกลายเป็นสิ่งที่ “ไม่ต้องมีก็ได้” แถมตั้งแต่โปรโมตจนถึงเข้าฉาย ก็ยังโดนกระแส Spider-Man No Way Home กลบมิดกระทั่งไม่เหลือพื้นที่ให้แฟนๆกล่าวถึงเลย

เปิดเรื่องด้วยการหยิบฉากเปิดหนังต้นฉบับ The Matrix เมื่อปี 1999 มาเล่าใหม่ ที่พอนำไปรวมกับแบบอย่าง ซึ่งยาห์ยา อับดุล-มาทีนที่สอง (Yahya Abdul-Mateen II) ในบทมอร์เฟียส (Morpheus) ยื่นยาเม็ดสีแดงให้นีโอ (Neo) ผู้แสดงคลาสสิกอีกรายในโลกภาพยนตร์ที่เล่นบทโดยคีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves)

เติมด้วยคอนเซ็ปต์ที่หนัง 3 เรื่องแรกทิ้งเอาไว้ว่า… เรื่องราวการต่อสู้ของนีโอเพื่อปลดปล่อยมนุษย์จากการปกครองของจักรกลนั้นเกิดขึ้นซ้ำซากจำเจ วนลูปไปมา ที่บางนีโอก็ตายตั้งแต่เริ่มต้น นีโอบางคนก็จบเห่เมื่อผ่านไปครู่หนึ่ง และนีโอที่ได้เห็นในหนังเป็นนีโอที่มาไกลที่สุด จนถึงคู่แข่ง-เจ้าหน้าที่สมิธ (Agent Smith) ที่ฮูโก วีฟวิง (Hugo Weaving) เล่นได้อย่างไร้หัวจิตหัวใจยังจำเป็นต้องอัศจรรย์ใจ

อาจจะคิดว่ากำลังจะได้ดูเรื่องราวซ้ำๆที่แตกหน่อต่อยอดไปอีกทาง ตามการตัดสินใจที่แปรไปจากเคยของนักแสดง คล้ายคลึงที่ Terminator: Dark Fate ทำเมื่อ 2ปีก่อน กระทั่งเสมือนมองเห็นเดจาวู (Deja Vu) เหมือนกันกับผู้แสดงในเรื่อง ยามเกิดปัญหาในระบบของเดอะ เมทริกซ์

ทั้งนี้ หนังยังได้โอกาสมนักแสดงเดิม เป็นต้นว่า คีอานู รีฟส์ แล้วก็ ห่วงใยปรี่-แอนน์ มอส กลับมาเล่นบทเด่นบทดังของพวกเขาอย่าง นีโอ และ ทรินิตี้ อีกรอบ พร้อมเสริมทัพด้วยผู้แสดงกลุ่มใหม่อย่าง ยาห์คุณย่า อับดุล-มาทีน ที่ 2, เจสสิก้า เฮนวิค, โจนาธาน กรอฟฟ์, นีล แพทริค แฮร์ริส, ปรียันก้า โชปรา โจนาส, คริสติน่า ริชชี่, เทลมา ฮ็อปกินส์, เอเรนดิรา อิบาร์รา, โทบี้ ออนวูภรรยาร์, แม็กซ์ รีเมลต์, ไบรอัน เจ.

สมิธ รวมทั้งจาดา พินเกตต์ สมิธ โดยหนังวางระบุฉาย the matrix resurrections ไว้ 16 เดือนธันวาคม 2021ตรงเวลากว่า 20 ปีในโลกของพวกเรานับจาก The Matrix ภาคแรกในปี คริสต์ศักราช1999 ออกฉาย แล้วก็เป็นเวลาหลายร้อยปีในหนังที่มนุษยชาติต้านทานเหล่าเครื่องจักรที่ยึดครองโลกมนุษย์ครั้งแล้วครั้งเล่า

จนตราบเท่ามี เดอะ วัน (The One) หรือผู้ปลดปล่อยอย่าง นีโอ (Neo) ที่สวมบทโดย คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) มาสร้างสันติระหว่างทั้งสองเผ่าพันธุ์ เป็นการปิดตรีภาคลงอย่างสมบูรณ์ ทำให้แม้ได้ยินเมื่อเวลานี้ว่า The Matrix จะมีภาคก็ 4 คงเป็นอะไรที่จำต้องถามทวนซ้ำเพื่อให้มั่นใจว่ามิได้หูฝาดแน่นอน

แต่ว่าก็เกิดขึ้นแล้ว The Matrix การกลับมาของหนังไซไฟปรัชญาเหนือเวลาที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดไปและก็ชอบถูกพูดถึงแม้ว่าจะผ่านไปนานมากแค่ไหน ที่ครั้งนี้นำคู่พระนางสุด iconic อย่าง นีโอ-ทรินิตี้ กลับมาอีกครั้ง กับภัยครั้งใหม่ สร้างปริศนาใหม่ ด้วยการพาพวกเราแล้วก็ผู้แสดงนำทั้งสองกลับไปยังในโลกความเป็นจริงใบเดิมที่ไม่คุ้นหู กับโลกเปรียบเสมือนจริงที่มองไม่คุ้นหน้าอีกที บทความนี้จะเป็นการพินิจพิจารณากับอธิบายหนังภาคนี้ และเอ่ยถึงปรัชญาที่สอดแทรกอยู่ในหนังที่นับว่าแทรกอยู่ในทุกอณูและไม่ได้น้อยไปกว่าภาคก่อนหน้านี้เยอะแค่ไหนนัก

หนังตลกๆ

 win666.club

cheap-sunglassesonline